Các mẫu lan can cầu thang sắt được ưa chuộng nhất

Cầu thang và lan can là những bộ phận không thể thiếu đối với nhà ở, công trình lớn. Là những bộ phận “chủ chốt” nắm giữ những vai trò nhất định đối với một công trình, liên quan mật thiết đến an toàn của người sử dụng, cầu thang và lan can thường sẽ được đầu tư đặc biệt hơn so với các bộ phận khác. Không chỉ là những bộ phận kết nối tầng và đảm bảo an toàn, cầu thang và lan can cũng có thể trở thành điểm nhấn trang trí cho tổng thể công trình.

Ưu và nhược điểm của cầu thang bằng sắt

Đối với các công trình nhà hàng, khách sạn hay nhà ở nhiều tầng, cầu thang là một bộ phận không thể thiếu. Ngày nay, cầu thang không chỉ đơn giản làm nhiệm vụ kết nối giữa các tầng mà còn là một điểm nhấn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ hài hòa của công trình. Trước đây cầu thang thường được làm bằng gỗ hay bê tông, đôi khi cũng làm bằng sắt nhưng do chưa biết nhiều phương thức cải tiến mà các mẫu cầu thang sắt năm xưa trông rất thô kệch và không đẹp mắt. Cầu thang sắt ngày nay đã được đầu tư cải tiến hơn và xuất hiện thật nổi bật tại sảnh lớn các công trình nhà hàng, khách sạn với những thiết kế hiện đại, bắt mắt.

Ưu điểm đầu tiên của cầu thang được làm bằng sắt là chắc chắn, độ bền cao, chịu lực tốt. Là một vật liệu làm cầu thang cơ bản nên việc thi công cũng dễ dàng và nhanh chóng, từ đó chi phí thi công cũng “dễ thở” hơn. Màu sắc của chất liệu thích hợp với mọi công trình hay lối kiến trúc, dễ dàng kết hợp với các chất liệu khác như đá và kính góp phần tạo điểm nhấn cho cầu thang sắt. Khác với gỗ hay bê tông, chất liệu làm cầu thang sắt có khả năng uốn tạo hình, cho ra đời những mẫu thiết kế cầu thang ấn tượng và sang trọng hơn bao giờ hết.

Cho đến hiện tại, nhược điểm duy nhất của cầu thang sắt có lẽ là hiện tượng bị gỉ sét. Là đặc tính tự nhiên của chất liệu sắt nên đây là mặt hạn chế không thể tránh khỏi. Thường thì các đơn vị thi công cầu thang sắt sẽ sơn bổ sung một lớp sơn chống gỉ, tuy nhiên độ bền của những lớp sơn này không cao, dễ bong tróc, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cầu thang.

lan can kính cường lựcThang sắt chắc chắn tạo cho người đi cảm giác an tâm

Những mẫu thang sắt phổ biến

Cầu thang sắt là chất liệu cầu thang có nhiều mẫu mã và được thiết kế đẹp mắt nhất. Trong phần này, phuongtrangwindow.com sẽ giới thiệu cho các bạn một số mẫu cầu thang sắt được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây.

Đầu tiên là cầu thang sắt họa tiết. Đây là kiểu cầu thang có thành tay vịn được uốn tạo hình thành các họa tiết vô cùng thu hút. Ta có thể thấy kiểu cầu thang sắt này ở các đại sảnh khách sạn cao cấp hoặc trung tâm tổ chức tiệc cưới sự kiện theo phong cách cổ điển.

Thứ hai là kiểu cầu thang sắt xoắn ốc. Là kiểu cầu thang có thành tay cầm bằng sắt kết hợp với bậc đá hoa sang trọng. Kiểu thang xoắn ốc thường chỉ xuất hiện ở các ngôi nhà có không gian rộng, thường là biệt thự.
Thứ ba là cầu thang sắt bê tông. Với thành tay cầm bằng sắt được sơn nhám sang trọng, các bậc được làm bằng bê tông. Ưu điểm của cầu thang sắt bê tông là chắc chắn, tạo cho người đi cảm giác yên tâm. Nhược điểm là vẫn còn thô, các bậc bê tông tạo cảm giác nặng nề.

Cầu thang sắt kết hợp kính là kiểu cầu thang sắt cuối cùng trong tổng số 4 kiểu cầu thang sắt phổ biến hiện nay. Thành tay vịn của kiểu cầu thang này được làm bằng kính, bao bọc bên ngoài là khung sắt chắc chắn. Bậc thang thường được làm bằng bê tông, nhưng được sơn phủ và ốp gỗ trên bề mặt để chống trơn tối đa và tăng thêm tính thẩm mỹ.

cầu thang kính đẹpKiểu thang sắt kết hợp kính làm cho ngôi nhà thêm phần sang trọng

Lan can kính cường lực có điểm gì đặc biệt?

Cụm từ “lan can kính cường lực” chắc hẳn đã quá quen thuộc với mỗi người chúng ta, nhưng các công trình nhà ở có sự xuất hiện của loại lan can này vẫn còn khá ít. Lan can kính cường lực thường xuất hiện ở các khu nhà biệt thự, hay là thành hồ bơi trên cao của một số khách sạn lớn. Ngày nay, một số gia chủ cũng đã đầu tư lan can kính cường lực cho thành tay vịn cầu thang để đảm bảo tối đa độ an toàn. Lan can bằng kính sẽ làm cho ngôi nhà trở nên giống một “không gian mở”, tạo cảm giác thông thoáng và dễ chịu khi nhìn tổng thể kiến trúc. Lan can kính cũng là điểm nhấn đơn giản nhưng tinh tế, góp phần làm cho mặt tiền ngôi nhà thêm phần sang trọng.

Ưu điểm vượt trội của loại lan can này là có độ chịu lực gấp 10 lần so với các loại kính khác. Trong trường hợp bị vỡ, kính cũng sẽ tan thành những mảnh dẹt có kích thước siêu nhỏ, gần như không có khả năng gây thương tích cho người.

cầu thang kính cường lực tốtLan can kính cường lực có khả năng chịu lực cao gấp 10 lần kính thông thường

Đặc điểm của lan can sắt

So với lan can kính cường lực thì độ phổ biến của lan can sắt vẫn cao hơn hẳn. Lan can sắt là chất liệu lan can được ưa chuộng nhất của đại đa số gia đình Việt. Lan can sắt thường sẽ tạo cho ta cảm giác an tâm bởi đặc tính chắc chắn và độ bền cao. Mẫu mã thiết kế của lan can sắt cũng sẽ linh hoạt hơn các loại lan can thông thường, góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Cũng giống như cầu thang sắt, nhược điểm duy nhất của loại lan can này là hiện tượng gỉ sét, về sau thường được sơn phủ chống gỉ nhưng độ bền lớp sơn này khá thấp.

lan can kính cầu thang đẹpLan can sắt vẫn luôn giữ vững chỗ đứng của mình trên thị trường

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại cầu thang, lan can hiện đang phổ biến trên thị trường. Ngoài việc nắm giữ những vai trò nhất định trong ngôi nhà, cầu thang và lan can cũng là những bộ phận ảnh hưởng đáng kể đến sự hài hòa của ngôi nhà.

>> Xem thêm Lan can kính cường lực có an toàn không?